ĐOÀN HỌC SINH GIỎI TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN - NINH THUẬN THAM DỰ KỲ THI OLYMPIC TRUYỀN THỐNG 30 THÁNG TƯ NĂM 2018 (LẦN THỨ 24)
Nhằm giúp học sinh trong đội tuyển gặp gỡ, giao lưu, học hỏi về kinh nghiệm học tập, giáo viên các trường THPT chuyên trao đổi kinh nghiệm về bồi dưỡng học sinh giỏi với nhau, từ ngày 06 đến 08/04/2018, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM đã diễn ra kỳ thi Olympic truyềnthống 30/4 lần thứ 24 (2018). Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận có 48 HS khối 10 và 11 tham dự thi ở 09 bộ môn và giành được 32 huy chương (07 vàng,11 bạc, 14 đồng). Trong đó, em Vũ Thế Anh HC Vàng Hóa học 10, em Lê Văn Quân HC Vàng môn Hóa học 10, em Mạch Hồng Phương HC Vàng môn Lịch sử 10, em Nguyễn Thị Quỳnh Như HC Vàng môn Địa lý 11, em Vũ Minh Tuấn HC Vàng môn Lịch sử 11, em Cao Đức Trí HC Vàng môn Toán 11, em Lê Quang Nha HC Vàng môn Tin học 11.

Đoàn HSG Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tham gia thi Olympic 30 tháng tư năm 2018

Olympic truyền thống 30 tháng 4 do Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM sáng lập và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1995 tại chính ngôi trường này. Đây là một kỳ thi học sinh giỏi hàng năm dành cho học sinh lớp 10 và 11 THPT chuyên của các tỉnh phía Nam từ thành phố đáng sống Đà Nẵng đến đất mũi Cà Mau. Năm nay có 64 đoàn tham dự với 2469 HS tham gia kỳ thi. Các môn thi gồm Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh,Tiếng Pháp, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin Học.

Kỳ thi này là sân chơi để các đội tuyển của các trường THPT ở miền Nam tập huấn đội tuyển chuẩn bị cho kì thi Học sinh giỏi Quốc gia và Olympic Quốc tế vào năm tiếp theo. Qua nhiều năm tổ chức, kỳ thi Olympic truyền thống 30 tháng 4 đã trở thành kỳ thi học thuật có quy mô lớn nhất miền Nam. Đồng thời, cũng để nhằm kỷ niệm ngày 30 tháng 4, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, giáo dục các em học sinh về lòng yêu nước, tinh thần vượt khó, tự hào, tự tôn dân tộc.

Thầy Trần Thanh Tuấn,Trưởng đoàn- Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Đoàn học sinh trường chuyên của tỉnh nhà tham gia cuộc thi này nhằm phát hiện, rèn luyện và bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh, phát triển năng khiếu của các em về môn chuyên trên cơ sở đảm bảo giáo dục phổ thông toàn diện, tạo nguồn xây dựng đội tuyển học sinh giỏi quốc gia hàng năm. Qua đó tạo điều kiện cho giáo viên dạy chuyên của nhà trường trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về bồi dưỡng học sinh giỏi cùng đồng nghiệp ở trường chuyên các tỉnh, giúp ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo kịp thời tổ chuyên môn tập trung mạnh mẽ hơn nữa vào các nhiệm vụ bồi dưỡng họcsinh giỏi, thiết lập những giải pháp hữu hiệu nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác mũi nhọn này.
Thầy Vân Long Trọng- GV bồi dưỡng HSG môn Hóa học, giám khảo cuộc thi thông tin thêm: Qua tham gia thi Olympic 30/4, chúng tôi có cơ hội trao đổi kinh nghiệm về bồi dưỡng HS giỏi với các đồng nghiệp của các trường có HS tham gia kỳ thi. Tạo điều kiện để các em trong đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường giao lưu, làm quen với hình thức thi Olympic và trao đổi về kinh nghiệm học tập. Qua đó, chúng tôi được cùng nhau trao đổi học hỏi cách thức tuyển chọn và xây dựng đội ngũ học sinh giỏi của đồng nghiệp từ các trường chuyên khu vực phía Nam, về kế hoạch, chương trình, tài liệu giảng dạy học sinh giỏi.

Đội tuyển học sinh giỏi môn Toán tham gia Olympic 30/4 năm 2018  Đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý tham gia Olympic 30/4 năm 2018

Đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa tham gia Olympic 30/4 năm 2018
 Đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh tham gia Olympic 30/4 năm 2018

Đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn tham gia Olympic 30/4 năm 2018
 Đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử tham gia Olympic 30/4 năm 2018

Đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh tham gia Olympic 30/4 năm 2018
 Đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý tham gia Olympic 30/4 năm 2018

Em Nguyễn Thị Quỳnh Như, HC Vàng môn Địa lý 11, hồn nhiên chia sẻ: Em tham gia thi Olympic lần này chủ yếu với tinh thần học hỏi phương pháp học tập của các bạn trong đội tuyển các trường chuyên khác, chuẩn bị kiến thức và tâm lý cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học tới. Về đề thi, vừa mới, vừa khó, đòi hỏi phải tư duy, tổng hợp, lập luận chặt chẽ, vận dụng kiến thức đã học, có cấu trúc gần với thi học sinh giỏi quốc gia. Với đề thi này, để đạt điểm cao, trước hết em phải đọc kỹ sách giáo khoa để hiểu nội dung. Sau đó xâu chuỗi vấn đề, sắp xếp các vấn đề một cách lôgíc, rồi luyện tập với các dạng đề. Và không chỉ họctrong sách vở mà còn phải nắm bắt các vấn đề thực tế ngoài xã hội bằng nhiều kênh thông tin khác nhau.

Cô Nguyễn Ngọc Gia Lăng-Tổ trưởng Tổ Sử-Địa-CD- Phó trưởng đoàn phụ trách đời sống tâm sự: Trước ngày thi các em đã di chuyển một đoạn đường khá dài, nên cần sắp xếp chỗ ăn nghỉ sao cho đảm bảo sức khỏe, có được tinh thần thoải mái, trí óc minh mẫn. Chính sự tỉnh táo sẽ giúp các em tập trung tốt, tìm ra được những giảipháp tốt cho bài tập và nhớ bài lâu hơn. Một ngày trước khi thi, chúng tôi đã dặn dò các em nên xem lại những nội dung kiến thức có tính hệ thống, chọn các bài có mức độ tổng quát cao, làm bài tập nào, các em cần nắm thật chắc bài đó.

Tuy là kỳ thi để tạo nguồn, tập huấn cho đội tuyển chuẩn bị thi Học sinh giỏi Quốcgia vào năm tới, thành tích đáng kích lệ này đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Nhà trường trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi. Đồng thời khẳng định sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, cũng như sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh, các thầy cô giáo tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi trong thời gian qua.

Cao Hải