Chế độ ưu tiên, khuyến khích kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2016-2017

Trong công tác tuyển sinh lớp 10 THPT, THPT DTNT; chế độ ưu tiên, khuyến khích được thực hiện bằng hình thức cộng thêm điểm trong quá trình xét tuyển sinh.

1. Chế độ ưu tiên:

a) Con của: Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động”, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

b) Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số hoặc bản thân là người dân tộc thiểu số;

c) Người học đang cư trú, học tập tại các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Nếu học sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên khác nhau thì cũng chỉ được hưởng một chế độ ưu tiên có mức điểm cộng thêm cao nhất.

2. Chế độ khuyến khích (bảo lưu trong cấp học THCS):

a) Học sinh đạt giải cá nhân, giải đồng đội mà các thành viên đều trực tiếp tham gia thi đấu (đội không có thành viên dự bị) trong các kỳ thi, cuộc thi cấp tỉnh do ngành Giáo dục tổ chức hoặc phối hợp với các ngành tổ chức ở cấp THCS (có Giấy chứng nhận đạt giải của Sở GDĐT cấp). Cụ thể những kỳ thi, cuộc thi được tổ chức ở các lĩnh vực:

- Lĩnh vực 1 về Học sinh giỏi: Kỳ thi chọn Học sinh giỏi THCS; cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay THCS.

- Lĩnh vực 2 về Khoa học-kỹ thuật: Hội thi Sáng tạo kỹ thuật; Cuộc thi về Sáng tạo trẻ; Nghiên cứu khoa học-kỹ thuật; Vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn; Thí nghiệm Vật lý, Hoá học, Sinh học.

- Lĩnh vực 3 về Văn-Thể-Mỹ: Cuộc thi về Viết thư quốc tế; Văn nghệ; Vẽ; Thể dục-Thể thao; Hội thao Giáo dục quốc phòng-An ninh.

- Lĩnh vực 4 về Công nghệ thông tin: Cuộc thi Tin học trẻ; Tiếng Anh trên internet; Giải Toán trên internet.

- Lĩnh vực 5 về Nghề phổ thông: Học sinh có Giấy chứng nhận tốt nghiệp Nghề phổ thông; chỉ thực hiện cho học sinh tốt nghiệp Nghề PT tại các trung tâm Kỹ thuật tổng hợp-Hướng nghiệp, trung tâm Giáo dục thường xuyên-Dạy nghề-Hướng nghiệp do Sở GDĐT quản lý theo quy định của Bộ GDĐT.

- Lĩnh vực khác: Các kỳ thi, cuộc thi cấp tỉnh còn lại.

b) Học sinh đạt nhiều giải cá nhân, giải đồng đội khác nhau trong các kỳ thi, cuộc thi của cùng một lĩnh vực thì chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

3. Tổng điểm cộng thêm (cả chế độ ưu tiên, khuyến khích) tối đa không quá 6 điểm. Học sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên khác nhau thì cũng chỉ được hưởng một chế độ ưu tiên có mức điểm cộng thêm cao nhất.

4. Các mức điểm cộng thêm của chế độ ưu tiên, khuyến khích:

4.1. Cộng thêm 3,0 điểm

a) Con liệt sĩ

b) Con thương, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh từ 81% trở lên

c) Con người bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động cách mạng đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945

4.2. Cộng thêm 2,0 điểm

a) Con Anh hùng lực lượng vũ trang

b) Con Anh hùng lao động

c) Con Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

d) Con thương, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh dưới 81%

e) Đạt giải nhất các kỳ thi, cuộc thi cấp tỉnh

4.3. Cộng thêm 1,5 điểm